Những quan niệm phổ biến nhưng sai lầm về công nghệ

Bạn có biết số vạch sóng trên điện thoại không đồng nghĩa với chất lượng cuộc gọi, máy tính xách tay không có thể gây vô sinh và các đột phá công nghệ không đồng nghĩa với sự tiến bộ về chất lượng của cuộc sống?

Công nghệ đã trở thành một phần cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người dân. Khi bất cứ ai có thể tiếp cận các sản phẩm được coi là đỉnh cao của khoa học, tư duy sai lầm sẽ nhanh chóng xuất hiện. Hãy xem qua những fun fact về quan niệm sai lầm nhưng … phổ biến trên điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các sản phẩm công nghệ khác.

Điện thoại có nhiều vạch sóng thì có chất lượng cuộc gọi tốt

Thực chất, số lượng vạch sóng chỉ hiển thị khoảng cách từ vị trí của bạn đến các trạm phát sóng truyền hình di động gần nhất. Đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cường độ của tín hiệu, nhưng chất lượng của cuộc gọi cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác, chẳng hạn như số người đang sử dụng các mạng điện thoại di động cùng một lúc.

Mac không thể bị nhiễm virus

Trojan Flashback với 600.000 nạn nhân là những bằng chứng rõ ràng nhất cho khái niệm “Mac là miễn dịch với các loại mã độc” là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, bởi vì Windows có số người sử dụng nói chung và khách hàng trong giới doanh nghiệp nhiều hơn, hệ điều hành của Microsoft vẫn là đối tượng phổ biến nhất của tin tặc và tội phạm mạng.

Dù sao, nguy cơ nhắm vào Mac OS là khá thấp, người dùng Mac vẫn phải biết rằng mã độc trên máy Mac cũng có thể gây ra thiệt hại không ít gì so với mã độc hại trên Windows.

mac

Máy tính xách tay có thể gây vô sinh cho nam

Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng các máy tính xách tay,điện thoại di động hoặc sóng Wi-Fi là nguyên nhân khiến cho những người đàn ông có thể bị vô sinh. Tuy nhiên, khoa học cơ bản cho thấy máy tính xách tay chính nó không phải là vấn đề mà nhiệt tạo ra từ các máy tính xách tay mới là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe sinh sản của nam giới. Lý do thiết kế tự nhiên cho tinh hoàn nằm ở bên ngoài cơ thể con người là rất đơn giản: để “giữ mát” cho tinh hoàn.

Vì vậy, nam giới nên tránh đặt bất kỳ vật nào có nhiệt độ cao lên đùi trong một thời gian dài. Rõ ràng, các máy tính xách tay là các đối tượng chính xác nhất cho lời khuyên này. Nếu bạn đặt máy tính xách tay trên bàn làm việc, bạn không có gì phải lo lắng.

Bố trí bàn phím QWERTY giúp bạn gõ nhanh nhất

Sự trường tồn của QWERTY là một bằng chứng chứng minh rằng những khám phá khoa học mới mẻ nhất vẫn có thể chịu thua những công nghệ cũ. Khi bàn phím Dvorak, loại bàn phím tập trung các nguyên âm và phụ âm được sử dụng thường xuyên nhất trong các khu vực trung tâm của bàn phím (để giảm khoảng cách di chuyển ngón tay) đã được đưa ra, người ta đã trở nên quá quen thuộc với bàn phím QWERTY.

Tuy nhiên, cũng phải chỉ ra rằng sự ra đời của QWERTY cũng đánh dấu một bước tiến trong công nghệ: các vấn đề phim bị tắc trên máy đánh chữ vào cuối thế kỷ thứ 19 sau đó, nhiều người trong số họ thậm chí còn đặt ra giả thuyết QWERTY được phát minh để giảm tốc độ đánh máy (do đó giảm nguy cơ phím bị tắc khi 2 phím được gõ đồng thời) cho người sử dụng tại thời điểm đó, nhưng các vấn đề cơ cấu thực tế của máy chữ là nguyên nhân thúc đẩy sự ra đời của QWERTY.

Công nghệ tiến bộ, chất lượng cao

Có rất nhiều ví dụ cho thấy lập luận này là sai lầm. Ví dụ, sự ra đời của các định dạng MP3 hoặc sự thành công của iPod cho phép người dùng truy cập và lưu trữ âm nhạc yêu thích của họ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chất lượng của MP3 hoặc iPod vẫn được coi là thấp hơn so với CD – số lượng dữ liệu bị mất trong quá trình nén nhạc vẫn còn làm cho chất lượng âm nhạc bị ảnh hưởng đáng kể.

Trước đây, người sử dụng hoài cổ cũng cho rằng đĩa than có âm thanh tốt hơn so với đĩa CD. Lý do là vì các dạng analog, CD vẫn cần phải chuyển sang một bộ giải mã để chuyển đổi tín hiệu số thành tín hiệu analog. Chất lượng của các bộ giãi mã kém cỏi giai đoạn đầu tiên sau khi CD ra mắt giúp đĩa than tiếp tục tồn tại đến ngày hôm nay.

Tương tự như vậy, chất lượng của cảm biến chụp CMOS thời kỳ đầu tiên được xem là chất lượng kém hơn so với cảm biến CCD trên các máy ảnh số. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng như điện năng tiêu thụ hoặc chu kỳ sản xuất dễ dàng giúp CMOS vượt mặt CCD. Trong trường hợp của đĩa than, người dùng nhanh chóng chọn độ bền của đĩa CD để thay thế đĩa than để có âm thanh ấm áp, nhưng rất dễ vỡ nếu bị trầy xước.

Xem thêm: Sự thật thú vị về Hàn Quốc có thể bạn chưa hề biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *