Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh

Làm thế nào để chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày ở bệnh viện cũng như trong những ngày sau đó là điều rất quan trọng mà cha mẹ cần phải nắm vững. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

khoc

Theo dõi những thay đổi của em bé

 

Trong những ngày đầu sau khi sinh, cơ thể em bé sẽ có nhiều biến đổi. Những điều này có thể được nhìn thấy tốt nhất qua lớp da (đặc biệt là da mặt), mắt và vùng rốn. Thông thường khi bé chào đời, da của bé sẽ có màu hơi xanh. Sau vài giờ, lớp da trở nên hồng hào hơn khi máu đã lưu thông đến tất cả các cơ quan.

 

Tương tự như vậy, dây rốn của em bé sẽ khô dần qua hằng ngày và rơi rụng vào khoảng từ ngày thứ 7 và ngày thứ 10. Khu vực rốn là nơi bạn cần chú ý đặc biệt để giữ cho nó sạch sẽ và khô để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, thời gian này em bé cũng có thể bị các vết chàm, bớt da tự nhiên. Vì vậy, bạn nên quan sát cẩn thận xem liệu nó có lành tính hay không để có can thiệp kịp thời.

 

 

Tiêm phòng cho bé

 

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là bước rất quan trọng và bắt buộc. Nếu mẹ và gia đình không rõ về việc chích thuốc cũng như thời gian tiêm, thì có thể trực tiếp tham khảo với bác sĩ. Tốt nhất bạn nên tuân thủ các quy tắc này để đảm bảo con bạn được an toàn và phát triển một cách đầy đủ và tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh

Giao tiếp với trẻ sơ sinh

 

Trẻ sơ sinh thường khá nhạy cảm trong việc nhận ra tiếng nói, cử chỉ, sự tiếp xúc đối với thế giới và những người quen thuộc bên ngoài. Trong nhiều trường hợp, em bé rất “bám hơi” một người nào đó trong gia đình và chỉ “chịu” cho chỉ một người tiếp xúc.

 

Vì vậy, việc cả cha mẹ, cả gia đình thường xuyên trò chuyện, tiếp xúc, chơi đùa với em bé là điều cần thiết để bé “nhận ra” các thành viên trong gia đình. Khoa học cũng cho thấy, việc giao tiếp này cũng sẽ giúp bé phát triển tốt hơn, thể chất và tinh thần toàn diện hơn.

 

Điều gì nên và không nên làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh

 

Đối với trẻ sơ sinh, tắm rửa và mặc quần áo là điều mà cha mẹ cần ghi nhớ. Chỉ nên tắm cho bé khi bụng đã rụng rốn (hoặc phải băng kỹ để tránh nước vào). Đối với quần áo, chỉ nên dùng xà bông tự nhiên để giặt và chỉ nên cho bé mặc quần áo mới sau khi giặt sạch sẽ.

 

Nếu trong những ngày đầu khi em bé chưa mặc quần áo mà chỉ quấn tã lót, cha mẹ nên chọn loại tã mềm, thoáng mát và dễ dàng thấm mồ hôi thấm. Tuyệt đối không được dùng tã quá chặt để đảm bảo lưu thông máu, da không phát ban đỏ.

 

Khi bé đang ngủ, nếu bé không có nôi / phòng riêng và nằm chung với cha mẹ thì không nên đặt ở giữa. Đặt bé giữa cha mẹ có thể gây khó chịu, thiếu oxy, khó thở … Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên đặt hoa hoặc bất kỳ loại trái cây nào trong phòng ngủ của bé.

 

Xem thêm: Những sai lầm của ba mẹ khiến trẻ kém thông minh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *