Cho trẻ chơi gì để phát triển trí thông minh?

Các khối xếp hình, quả bóng và các cốc xếp chồng lên nhau là đồ chơi rất kích thích sự phát triển của trí thông minh của trẻ.

>>> Cảnh báo nguy cơ tai nạn do xe đẩy mua hàng ở siêu thị

Hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng lại có tác dụng đến các bé nhiều như thế:

 

  1. Cha mẹ không nên đánh giá thấp các khối xấp hình.

 

Các khối xếp hình này có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục trẻ sơ sinh chẳng khác gì cá viên vitamin tổng hợp cả. Chúng giúp các bé chơi xếp hình tạo dáng và luyện tập kỹ năng vận động, nhưng cũng học được rất nhiều từ các khái niệm toán học và cách giải quyết các vấn đề phát sinh một cách triệt để. Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh ở tuổi trước tuổi đi học thường xuyên chơi xếp hình thì sẽ có điểm số môn toán và kết quả của kỳ thi sẽ cao hơn so với trẻ em không được chơi xếp hình.

 

xep hinh

Đây là ba giai đoạn để chơi xếp hình:

 

+ Giai đoạn 1: Giữ, mang và nâng nhấc. Bé 2 tuổi có thể không thể xây dựng bất cứ thứ gì từ các khối xếp hình, nhưng chúng cũng có thể xếp chồng lên nhau, thả chúng vào xe tải và làm rơi chúng xuống. Trong quá trình này, trẻ sơ sinh đã học về sự cân bằng và cân nặng. Tuy nhiên, bài học yêu thích của một đứa trẻ 2 tuổi là bài học lộn xộn và ầm ĩ nhất: trọng lực. Trước sự tức giận của anh/chị lớn hơn, cậu bé 2 tuổi nhanh chóng nhận ra niềm vui khi phá vỡ một công trình dự án.

 

+ Khi 3 tuổi: Con sẽ bước vào giai đoạn thứ hai của chơi xếp hình: “Xếp hàng và xếp chồng”. Trẻ sơ sinh bây giờ có thể xếp các khối theo chiều ngang hoặc đặt chúng dọc theo đường thẳng. Bé vẫn chưa xây dựng được với mục đích cụ thể nào đó nhưng bé đã bắt đầu cố gắng để tạo ra các hình thức dễ nhìn thấy nhất. Hình ảnh đầu tiên của các bé thường là các khối hình nhìn giống nhau và được các bé đặt kế tiếp nhau trên sàn nhà, sau đó bé cũng có thể xếp một hình chữ nhật và hình vuông để kết nối đuôi với nhau.

 

+ Trong giai đoạn tiếp theo hay còn được gọi là “bắc cầu”: em bé bắt đầu tạo ra cấu trúc rất đơn giản của chúng. Bé cũng có thể đặt hai khối hình xuống và đặt khối thứ ba trong khoảng cách ở giữa hai khối hình đã xếp. Ngoài ra, bé đã học cách cân bằng và đối xứng. Sau đó, các bé sẽ dẫn đến tính “khép kín”. Bạn không thể xây dựng bất cứ điều gì mà không có sự sắp xếp, tổ chức và kết nối giữa không gian và khoảng cách. “Làm thế nào để lấp đầy chỗ trống đó?” Là một câu hỏi rất phức tạp, thúc đẩy bé phải tìm thấy tất cả các khối hình nhỏ và lớn để hoàn thành và sử dụng nó. Bé không chỉ phải lên kế hoạch trước mà còn phải tìm cách giải quyết vấn đề.

Kết quả hình ảnh cho bé chơi bóng

  1. Trái Bóng cũng là một kích thích để phát triển trí thông minh.

 

Khối xếp hình bên trên cũng không phải là đồ chơi duy nhất và độc đáo giúp phát triển trí thông minh và khả năng học tập của bé. Trẻ sơ sinh cũng có thể nhìn theo một quả bóng rất chăm chú khi nó lăn trên sàn nhà. Khi điều đó xảy ra, đứa trẻ bắt đầu biết phương hướng và phải dự đoán vị trí của quả bóng khi nó lăn về phía nó. Điều này sẽ giúp kết nối chuyển động của cơ thể với sự chuyển động của đôi mắt của em bé. Hơn nữa, việc bé dự đoán khi nào quả bóng sẽ xuất hiện trở lại sẽ củng cố cho ý tưởng rằng cái gì đó sẽ rời khỏi tấm mắt của bé mà không có nghĩa là nó sẽ biến mất mãi mãi.

 

Khi trẻ dần lớn lên, chúng sẽ bò theo trái bóng, chúng sẽ nhận biết được về không gian. Bóng đó sẽ bay cách mình bao xa? Cơ thể mình có liên quan đến quả bóng đó không? Khi trẻ được 3 tuổi, trẻ sẽ nhận thức được không gian để dẫn đến tư duy logic hơn. Ở đó, em bé có thể xác định xem ném bóng có dễ hay khó, và ở hướng nào?

 

Thông qua các trò chơi với trái bong trên bé có thể khám phá sâu hơn nữa trong lĩnh vực khoa học. Khi thả cho quả bóng tự lăn xuống một đường trượt dài, bé sẽ nhận thấy rằng các quả bóng có kích cỡ khác nhau sẽ lăn với các tốc độ khác nhau.


 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *